Chẳng biết các bạn thế nào, chứ riêng vợ chồng mình trước khi kết hôn đã có rất nhiều những điều cùng thống nhất với nhau. Và trải qua gần 3 năm chung sống dưới một mái nhà mình có thể khẳng định rằng việc ngồi lại cùng nhau trước khi kết hôn và đưa ra một số “điều khoản” sẽ cùng thực hiện khi về sống chung là rất cần thiết., giống như người ta vẫn thường nói “Quốc có quốc pháp, gia có gia quy” vậy.
Sau đây mình sẽ cho các bạn xem cái “gia quy” của nhà mình, nếu các bạn nào có ý định kết hôn và muốn áp dụng theo mình thì cũng hãy chọn lọc sao cho phù hợp với trường hợp của vợ chồng mình nha các bạn!
1. Dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra thì cũng phải luôn nhớ đến những yêu thương mà mình đã có để tiếp tục yêu thương
Vợ chồng sống với nhau không chỉ ngày một ngày hai, rồi sẽ có lúc khó khăn, có những chuyện không hay xảy ra, sẽ có những giận hờn, những lúc sa ngã nhưng hãy nhớ về những kỷ niệm yêu thương mà cả hai đã cùng có với nhau để tỉnh ngộ, để hàn gắn và để thứ tha cho nhau.
1029
2. Yêu thương và tôn trọng bố mẹ, anh chị em của nhau
Trước khi quyết định kết hôn, vợ chồng mình đã thống nhất như vậy đó và cho đến bây dù có không hài lòng với bố mẹ chồng điều gì thì mình vẫn luôn nhớ phải cư xử đúng mực, vẫn yêu thương và kính trọng như bố mẹ đẻ của mình vậy. Và tất nhiên cả chồng mình cũng như thế.
3. Luôn luôn phải chung thủy với nhau
Trong cuộc sống vợ chồng thì lòng chung thủy có thể nói là vô cùng quan trọng. Tình cảm vợ chồng chỉ có thể vẹn tròn nếu thực sự là của chỉ riêng nhau. Vậy nên nếu một mai ai đó lỡ có những phút xao lòng thì hãy nghĩ đến hậu quả sẽ theo mãi của nó để mà quay bước.
13
4. Quá khứ mãi sẽ là quá khứ
Trước khi cưới nhau, chúng mình đã thỏa thuận với nhau rằng, không cần biết trước đây nửa kia yêu ai, có quan hệ với nhau như thế nào chỉ cần biết kể từ giây phút mà chúng mình đến với nhau không được nhắc đến và cũng không có bất kỳ một sự sự liên quan nào với người cũ nữa.
5. Dù sau này cuộc sống có khó khăn đến đâu cũng phải cố gắng cùng nhau vượt qua, không được kêu ca, phàn nàn
Chúng mình yêu nhau bằng một tình yêu xa với rất nhiều những khó khăn cách trở và khi quyết định cưới nhau cả hai đã cùng hứa với nhau sẽ không bao giờ hối hận, dù cuộc sống có vất vả thế nào cũng sẽ không than vãn mà sẽ đồng cam cộng khổ cùng nhau.
6. Không tùy tiện nói từ “chia tay” khi giận dỗi
Với chúng tôi thì từ “chia tay” là tối kỵ, khi yêu thì có thể dễ dàng chia tay nhưng khi đã lấy nhau rồi thì không còn sự đùa giỡn ở đây nữa. Chúng ta không nên hễ cứ giận nhau, không hài lòng về nhau điều gì là thốt lên: Ta chia tay đi! Bởi đó chính là ta không hề biết tôn trọng cuộc hôn nhân của mình.
7. Khi người này đang nóng thì người kia phải im lặng dù là ai sai đi chăng nữa
Đây chính là một nguyên tắc cần thiết trong ứng xử hàng ngày của vợ chồng, quyết định đến độ bền của cuộc sống hôn nhân. “Cơm sôi thì bớt lửa”, chúng ta phải luôn biết khi nào nên nói và khi nào thì nên dừng. Ai cũng có lúc nóng giận nhưng nóng mấy thì rồi cũng nguôi thôi, hãy dẹp đi cái tôi cá nhân của mình của mình chờ đến khi vui vẻ hãy phân tích phải trái với nhau thì sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.
12
8. Không được phép giận nhau quá 2 ngày 
Các bạn biết không? Chính nhờ cái quy ước này mà cho đến nay vợ chồng mình chưa từng xẩy ra chiến tranh lạnh với nhau quá 2 ngày đâu đấy. Mỗi khi giận nhau dù là vì chuyện gì  thì cũng chỉ được một ngày làm mặt lạnh với nhau thôi còn qua một đêm, bước sang ngày thứ hai cứ như một thói quen cơn giận dường như dịu hẳn.
Và dù ai đúng ai sai thì anh xã nhà mình vẫn luôn là người chủ động đứng ra giải quyết mâu thuẫn. Nếu ông ấy sai thì sẽ làm trò chọc cho mình cười rồi xin lỗi ỉ ôi, còn nếu mình là người không đúng thì ông kéo mình ra công viên, xạc cho một trận rồi nhẹ nhàng phân tích, mình biết lỗi cười xòa thế là xong, vợ chồng lại vui vẻ như chưa có chuyện gì.
9. Dù giận nhau đến mấy cũng không được bỏ về nhà bố mẹ, không được bỏ đi qua đêm
Chúng mình đều quan niệm rằng khi đã có gi đình riêng thì những việc trong tầm tay của mình, những mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng thì tự vợ chồng phải giải quyết chứ không được làm phiền lòng bố mẹ.
10. Dù sau này có con cái nhưng vợ chồng phải có một khoảng thời gian nhất định dành cho nhau
Hồi mới sinh con xong, có thể nói hầu như toàn bộ thời gian mình đều dành cả cho con, bỏ bê chồng mà không nghĩ đến cảm giác của anh ấy. Rồi mình chợt nhận ra có một cái khoảng cách đang lớn dần giữa hai vợ chồng mình, tình cảm vợ chồng không còn được như trước nữa, thiếu vắng dần sự âu yếm, sẻ chia, thường hay hiểu lầm và cáu giận với nhau hơn.
Mình đã nói hết những suy nghĩ đó cho chồng và dường như chỉ chờ có thế, anh ấy đã tuôn ra hết tất cả những nỗi uất ức mà bấy lâu nay anh cố giữ. Rằng từ khi có con anh thấy như mình là một người thừa, thấy mình bị vợ bỏ rơi, cô đơn và giận vợ. Anh nhắc lại lời mình đã hứa ở trên khi chưa lấy nhau, mình chột dạ, hiểu thêm một lý do vì sao mà đàn ông sa ngã.
Kể từ đấy dù cả ngày có bận bịu công việc, con cái thì tối đến khi con đã ngủ say hay những khi rảnh rang vợ chồng mình lại dành thời gian riêng cho nhau như là cùng trò chuyện, trêu đùa, xem phim, dịch cho con nằm một bên và ôm nhau ngủ.
14
Có vẻ như cũng khá nhiều những điều khoản phải không các bạn? Thế nhưng vẫn chưa hết đâu bởi sau này khi về sống chung với nhau từ thực tiễn của cuộc sống hàng ngày chúng mình còn đưa ra nhiều điều khoản khác nữa. Vấn đề ở đây không phải ít hay nhiều mà theo mình nghĩ nội dung các bạn đưa ra để thống nhất phải thật thực tế với hoàn cảnh sống của cả hai nữa.
Thường thì những nội dung mà chúng ta thống nhất chỉ là bằng miệng thôi nên việc chúng có được thực hiện đúng hay không chính là ở bản thân các bạn. Chỉ khi ta thực yêu thương, tôn trọng người bạn đời của mình và luôn muốn giữ lấy tổ ấm chung mà cả hai đã gây dựng nên thì những điều mà các bạn thống nhất mới có thể được thực hiện và phát huy.
Theo Marry