[Nha-hang-tiec-cuoi][slider2]

Đám cưới truyền thống của người Việt thường bao gồm 6 lễ: lễ nạp thái (nhà trai tỏ ý đã chọn nơi chốn), lễ vấn danh (lễ hỏi – nhà trai có người làm mối đến hỏi tên tuổi ngày sinh của người con gái), lễ nạp cát (báo cho nhà gái biết đã xem được ngày, được tuổi), lễ nạp tệ (mang đồ sính lễ sang hứa hôn chắc chắn), lễ thỉnh kỳ (xin ngày giờ rước dâu), và cuối cùng là lễ thân nghinh (lễ rước dâu hay lễ cưới).


Lễ nạp thái

Lễ nạp thái  là cách gọi của người miền Bắc,còn miền Nam được gọi là lễ chạm ngõ tùy theo vùng miền mà người ta dùng từ.Sau khi đôi trai gái được sự đồng ý về việc cưới gả của hai bên gia đình,thông qua đó người mai mối sẽ hẹn ngày với bên nhà gái để đưa người chủ hôn(cha mẹ chú rễ) sang đem trầu cau qua nhà cô gái để đính ước.

Lễ gặp mặt hai bên gia đình như thế này gọi là lễ nạp thái hay lễ chạm ngõ,theo tục lệ ngày xưa lễ này có đưa một tờ tiền hoa ghi thông tin ngày tháng năm sinh của chú rễ để nhà gái xem xét và có chấp nhận chàng rể mới hay không và chấp nhận lễ đính ước này không.

Lế vấn danh

Lễ vấn danh hay còn gọi là lễ ăn hỏi. Lễ này là một lễ trọng thể có tính cách chính thức khi cưới, người mai mối sẽ đưa cha mẹ bên nhà trai chú rễ và bà con họ hàng thân thuộc sẽ mang lể vật như : Trầu câu, rượu,chè mứt…đến nhà gái để làm lễ cáo gia tiên.Sau đó bên nhà gái đem những phần vật phẩm này chia ra làm nhiều phần cho các bạn hữu họ hàng thân thuộc để như thông báo rằng cha mẹ người con gái đã quyết định gả con gái cho bên nhà trai rồi.

Lễ nạp cát

Cụ thể sau ngày ăn hỏi, nhà trai đến bàn bạc vối nhà gái về việc dẫn cưới, như quần áo cô dâu, tiền chi phí cho đám cưới và quyết định ngày lành tháng tốt để làm đám cưới cho đôi trai gái.

Lễ nạp tệ (hay nạp trưng): 

là lễ nạp đồ sính lễ cho nhà gái, tang chứng cho sự hứa hôn chắc chắn. Nạp những lễ vật cần thiết đối với nhà gái

Lễ thỉnh kỳ: là lễ xin định ngày giờ làm rước dâu tức lễ cưới. Nhà trai xin ngày cử hành hôn lễ

Lễ thân nghinh (tức lễ rước dâu hay lễ cưới): đúng ngày giờ đã định, họ nhà trai mang lễ đến để rước dâu về.

Ngày nay, chúng ta đã rút gọn hết các lễ đến mức chỉ còn giữ lại lễ hỏi kết hợp với lễ nạp cát và lễ nạp tệ (để bàn chuyện hôn sự, thông báo ngày lành tháng tốt làm lễ cưới và mang sính lễ hứa hôn) và lễ cưới (rước dâu về nhà chồng).

Tổng hợp

Đăng nhận xét

Đám cưới

[Dam-cuoi][fbig1]

Đám hỏi

[Dam-hoi][fbig2]

Kế hoạch đám cưới

[Ke-hoach-cuoi][fbig1]

Nhà hàng tiệc cưới

[Nha-hang-tiec-cuoi][hot]

Nghi thức đám cưới

[Nghi-thuc-dam-cuoi][fbig1]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.