[Nha-hang-tiec-cuoi][slider2]

Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời với nhiều nét riêng độc đáo. Một trong những yếu tố văn hóa đang được quan tâm gần đây chính là chiếc áo khỏa – trang phục cưới truyền thống của người Trung Quốc. 

Tuy đang được cộng đồng mạng biết đến song không nhiều người thực sự rõ những đặc trưng làm nên vẻ đẹp của chiếc áo khỏa. Đâu là lý do khiến nó có thể trở thành trang phục cưới của một dân tộc có lịch sử lâu đời?


Áo khỏa thể hiện quan điểm thẩm mỹ phương Đông

Chiếc áo khỏa có hình dáng gần giống với chiếc áo sườn xám, vai tròn với tay áo dài, có thể liền váy hoặc chân váy không chấm gót. Thiết kế này phù hợp với quan niệm thẩm mỹ của người phương Đông về người phụ nữ. Đó là nét đẹp kín đáo. Trong quá khứ, chiếc áo khỏa được may rộng hơn so với cỡ người mặc, nhưng ngày nay nó được chiết eo, may bó sát để tôn lên dáng người thon thả của người phụ nữ. Chính nhờ yếu tố thể hiện nét đẹp phái nữ một cách kín đáo, tế nhị khiến chiếc áo khỏa trở thành một trang phục truyền thống được chọn mặc trong ngày trọng đại.


Áo khỏa thể hiện thế giới tinh thần của người Trung Quốc

Ngoài việc thể hiện quan điểm thẩm mỹ của người phương Đông về phụ nữ, chiếc áo khỏa còn thể hiện thế giới tinh thần, quan điểm tín ngưỡng của người dân Trung Quốc thông qua màu sắc và các họa tiết được thêu trên áo.

Màu chủ đạo của áo khỏa là màu đỏ, kết hợp với màu vàng của những đường chỉ thêu họa tiết. Hai màu đỏ, vàng trong quan niệm của người dân Trung Hoa thể hiện sự may mắn, hạnh phúc. Tùy vào mức độ chỉ thêu vàng trên vải áo đỏ mà người ta có cái tên và giá thành riêng cho từng chiếc áo khỏa. Ví dụ như họa tiết thêu chỉ vàng chiếm đến 80% thì chiếc áo khỏa đó được gọi là “hoàng” và có giá tương đối cao.


Họa tiết thường được dùng từ trước đến nay là rồng, phượng tượng trưng cho sự hòa hòa hợp âm dương, cao quý. Bên cạnh đó, ngày nay còn có thêm nhiều họa tiết khác như hoa, trái mang ý nghĩa tốt lành hoặc con cháu đầy đàn,…


Truyền thống là những gì kết tinh, mang những đặc điểm riêng của cả một dân tộc. Chiếc áo khỏa trung hoa là trang phục truyền thống cũng không nằm ngoài phạm vi đó. Hy vọng với những chia sẻ về một vài đặc trưng của chiếc áo khỏa, chúng ta có thể biết thêm một phần về trang phục truyền thống Trung Hoa. Mặt khác, những ai đang quan tâm đến áo khỏa cũng có thể biết thêm về những nét riêng của trang phục truyền thống ngày cưới của người Hoa này. Biết đâu có một ngày bạn được mặc chúng thì sao?

Nhãn:

Đăng nhận xét

Đám cưới

[Dam-cuoi][fbig1]

Đám hỏi

[Dam-hoi][fbig2]

Kế hoạch đám cưới

[Ke-hoach-cuoi][fbig1]

Nhà hàng tiệc cưới

[Nha-hang-tiec-cuoi][hot]

Nghi thức đám cưới

[Nghi-thuc-dam-cuoi][fbig1]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.